Trả lời câu hỏi : “ Bóng đèn bao nhiêu W tốt cho mắt ”


Để trả lời cho câu hỏi bóng đèn bao nhiêu W tốt cho mắt thì trước hết bạn cần xác định được không gian cụ thể lắp đặt loại bóng đèn và tính toán xem với không gian cụ thể này cần bóng đèn bao nhiêu W là phù hợp với tiêu chuẩn chiếu sáng. Và trong bài viết này, Đèn Thả Trần sẽ chia sẻ đến bạn đọc về bóng đèn bao nhiêu W tốt cho mắt và đủ.

>> Xem thêm:

Cách tính số w bóng đèn cho không gian cụ thể


Bóng đèn bao nhiêu W tốt cho mắt sẽ phụ thuộc vào diện tích của không gian lắp đặt và tiêu chuẩn ánh sáng tại không gian đó. Sau đây, là những thông số bạn cần tìm hiểu khi tính toán số w bóng đèn cho không gian cụ thể.

Watt


Đây là chỉ số điện năng tiêu thụ trong 1 giờ làm việc điều đó có nghĩa khi bóng đèn chỉ số W càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng nhiều độ sáng của đèn càng lớn vì vậy việc giảm số W của thiết bị mà vẫn giữ được hiệu suất làm việc của thiết bị là điều chúng ta nên hướng tới để tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Lumen


Đây là chỉ số để đo tính hiệu quả hay hiệu suất phát sáng của bóng đèn. Lume càng cao thì khả năng phát sáng sẽ càng lớn và chỉ số này giúp bạn có thể thay thế và lựa chọn bóng đèn phù hợp nhất cho không gian bạn lắp đặt

Hiệu suất


Hiệu suất là số lumens một bóng đèn tạo ra cho mỗi watt nó tiêu thụ. Con số càng cao thì bóng đèn càng hiệu quả. Ví dụ, các sản phẩm chiếu sáng đã đạt được nhãn ENERGY STAR có hiệu suất cao, điều này có nghĩa là chúng cung cấp độ sáng tương tự trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Việc tính công suất bóng đèn đủ để chiếu sáng cho không gian lắp đặt là điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn, do đó bạn cần tính toán một cách chi tiết để tiết kiệm điện năng nhất có thể.

Trước tiên bạn cần tìm hiểu các thông số sau :

Diện tích của không gian lắp đặt

Cách tính diện tích này là S = chiều dài x chiều rộng

Lượng lumens cần thiết

Mỗi không gian lắp đặt sẽ có nhu cầu sử dụng ánh sáng khác nhau, do đó bạn cần lưu ý lắp đặt ánh sáng tại từng khu vực .Nếu khu vực lắp đặt của bạn là không gian phòng khách, phòng ăn, phòng họp thi đây là khu vực cần mức độ ánh sáng nhiều.

Sau đây là cách tính độ rọi tiêu chuẩn của khu vực tiêu chuẩn cho từng khu vực mà bạn cần lưu ý :
1Lux (lx) = 1lumen/1m²
 • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)
 • Lớp học: 300lx
 • Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
 • Phòng ngủ: 150lx
 • Phòng khách gia đình: 150 - 300lx
 • Phòng bếp gia đình: 400 - 800lx
 • Phòng tắm: 400 - 800lx

Do đó ta có cách tính số lượng bóng đèn cần thiết cho từng khu vực như sau
Độ rọi = công suất đèn x quang thông x số lượng đèn sử dụng : diện tích chiếu sáng cần thiết
Do đó ta có số lượng đèn cần lắp = diện tích chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn : công suất đèn x quang thông.

Trên đây là công thức tính toán bóng đèn bao nhiêu w là đủ phụ thuộc vào yếu tố diện tích của khu vực lắp , lumens được cụ thể cho từng không gian với số lượng đèn phù hợp thì đèn bao nhiêu w là tốt cho mắt còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

Màu tường


Nếu nơi lắp đặt của bạn có màu tường tối, nội thất trong phòng sử dụng chất liệu là gỗ làm ánh sáng của căn phòng giảm đi, điều này đòi hỏi bạn cần lắp đặt ánh sáng đèn nhiều hơn so với các khu vực khác.

Trần nhà


Nếu trần nhà của bạn cao hơn so với mức bình thường của thiết kế nội thất, khi đó ánh sáng sẽ không chiếu đến được khu vực chiếu sáng và việc bạn sử dụng nhiều đèn hơn sẽ tốn nhiều w hơn.

Nội thất của không gian lắp đặt


Nếu không gian lắp đặt đèn của bạn có nhiều đồ nội thất khác nhau, thì bạn cần lắp đặt nhiều đèn hơn để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng cần thiết, chính điều này làm công suất của đèn bị tăng cao hơn.

Sử dụng các thiết bị đèn nhỏ và lớn


Để giảm thiểu được công suất sử dụng thì bạn có thể lắp đặt các đèn nhỏ có công suất nhỏ quanh không gian cần lắp để tiết kiệm điện năng hơn là chiếc đèn có công suất lớn gây lãng phí điện năng w hơn.

Với những chia sẻ chi tiết của Đèn Thả Trần về đèn bao nhiêu w là tốt cho mắt , mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua các loại đèn phù hợp với không gian và tiết kiệm được năng lượng điện.
Share on Google Plus

About hungdenthatran

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét